8 cách làm sốt BBQ ướp thịt nướng, hải sản CỰC ĐỈNH

Bên cạnh việc chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho bữa tiệc nướng BBQ thì bạn không thể bỏ qua công đoạn làm nước sốt BBQ. Một loại nước sốt ngon góp phần làm cho món ăn của bạn trở nên đậm đà và thu hút hơn. Dưới đây mình sẽ gợi ý cho bạn những cách làm nước sốt BBQ ướp thịt nướng, hải sản cực chuẩn vị nhé!

Nước sốt BBQ là gì?

Nước sốt BBQ là một loại nước sốt dùng để ướp thịt nướng, hải sản khi tổ chức các bữa tiệc BBQ. Nước sốt BBQ thường có độ sệt nhất định và được ướp vào thịt trong một khoảng thời gian dài sao cho đồ ướp ngấm kỹ tất cả các gia vị. Hiện nay có rất nhiều loại nước sốt từ đơn giản đến phức tạp và dùng cho từng loại thực phẩm riêng. Hãy cùng mình bắt tay vào làm các loại nước sốt BBQ nhé!

Công thức 1: Nước sốt BBQ muối ớt

Đây là loại nước sốt phổ biến có thể sử dụng cho hầu như tất cả các loại thịt, cá, chân gà, cánh gà, mực, bạch tuộc,… Khi ăn sẽ có vị cay tê tê của ớt khiến người ăn phải vừa ăn vừa “xuýt xoa”, tăng độ hấp dẫn của món ăn lên rất nhiều đó. Cách làm nước sốt BBQ ướp thịt từ muối ớt cực kỳ đơn giản và ai ai cũng có thể làm được.

Cách làm sốt BBQ muối ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua về, bạn bóc vỏ và rửa sạch hành tím, tỏi, ớt hiểm, ớt sừng đỏ và đem đập dập, thái nhỏ. Sả đem bỏ lớp vỏ già bên ngoài, đập dập và thái xéo thành các lát nhỏ. Màu điều pha với một bát nước nhỏ, khuấy đều cho hòa tan.

Bước 2: Chế biến

Các nguyên liệu đã được sơ chế xong, bạn sẽ bước vào cách làm sốt BBQ muối ớt. Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi nóng, rồi cho hành tím, xả, tỏi vào phi. Sau khi thấy mùi thơm và hành tỏi đã chuyển vàng ở cạnh thì bạn cho 2 loại ớt vào xào chung khoảng 1 phút. Tiếp theo cho 240ml nước và tất cả gia vị còn lại vào, đổ nước màu điều vào vào đảo đều, nấu tiếp trên lửa nhỏ đến khi sệt lại thì tắt bếp. Bạn để nước sốt nguội hoàn toàn thì có thể sử dụng để ướp thịt như bình thường. Nếu thích nước sốt BBQ nhuyễn như ngoài hàng bạn có thể cho vào máy xay sinh tố và xay nhỏ.

Công thức 2: Nước sốt thịt nướng BBQ với chao

Loại sốt này thường sử dụng để ướp nầm hoặc vịt nướng. Vị chao béo ngậy giúp cho món nướng của bạn thêm hấp dẫn hơn rất nhiều. Hơn nữa, cách làm nước sốt thịt nướng với chao cực kỳ đơn giản, thích hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian chuẩn bị nhưng vẫn muốn tự làm nước sốt chất lượng, sạch sẽ. Với công thức dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không cần tìm sốt BBQ mua ở đâu mà có thể tự chế biến tại nhà chỉ trong 10 phút.

Cách làm nước sốt thịt nướng từ chao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn rửa sạch các nguyên liệu khô như hành, tỏi,, sau đó bóc vỏ và để vào một bát con. Đối với chao trắng và chao đỏ, chắt nước lại một lần để đảm bảo không còn đọng nước thừa. Lấy một bát nhỏ, cho 50ml nước và đổ màu điều, màu gạch tôm vào rồi hòa tan.

Bước 2: Chế biến

Cách làm nước sốt ướp thịt nướng từ chao vô cùng đơn giản. Sau khi sơ chế xong tất cả các nguyên liệu như trên, bạn cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu là được. Nước sốt làm xong có thể dùng để ướp thịt, cá,… hoặc để vào tử lạnh dùng dần. Nước sốt BBQ với chao ngon nhất là khi ướp với nầm bò, nầm lợn hoặc vịt nướng. Ngoài ra bạn cũng có thể ướp với các loại thực phẩm khác nếu thích.

Công thức 3: Nước sốt BBQ Hàn Quốc

Bên cạnh cách làm nước chấm thịt nướng BBQ thì nhắc đến các món nướng thì không thể không nhắc đến loại nước sốt BBQ Hàn Quốc nổi tiếng với màu sắc đỏ bắt mắt và độ cay đặc trưng. Loại nước sốt này vô cùng dễ làm mà không cần tìm mua sốt BBQ ở đâu và được sử dụng rất nhiều trong các bữa tiệc BBQ tự làm tại gia đình. Hãy cùng bắt tay vào chế biến ngay sau đây nhé.

Cách pha sốt BBQ Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua về, tỏi, gừng bạn bóc vỏ, băm nhuyễn, hạt tiêu xay giã nhỏ. Cho bột bắp vào một bát nước con khoảng 50ml rồi xòa tan, không vón cục. Tiếp theo cho đường nâu vào hòa tan với chỗ nước còn lại và tới bước tiếp theo là cách làm nước sốt thịt nướng.

Bước 2: Cách làm nước sốt BBQ ngon chuẩn Hàn

Bạn cho đường đã hòa tan vào một bát lớn, cho lần lượt các nguyên liệu: nước tương, tương ớt, hạt tiêu, dầu mè, gừng, tỏi băm vào và khuấy đều tất cả. Rồi cho lên nồi và đun với lửa trung bình lớn đến khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa. Khuấy nhẹ bát nước bột bắp và cho vào nồi, tiếp tục đun với lửa trung bình đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Bạn để nước sốt BBQ nguội hoàn toàn rồi mới ướp với đồ ăn. Cách làm nước sốt ngon chuẩn Hàn không khó, hơn nữa lại hợp với rất nhiều món nướng. Tuy nhiên do sốt có vị ngọt, bạn nên ưu tiên ướp các loại thịt ba chỉ hoặc thịt có chứa phần mỡ nhé. Nếu không có thời gian tự làm thì bạn cũng có thể tìm sốt BBQ Hàn Quốc mua ở đâu trên mạng nhé, nhưng mình thấy nước sốt tự làm vẫn đảm bảo an toàn hơn rất nhiều.

Công thức 4: Nước sốt BBQ kiểu truyền thống

Tuy nhiên cách sử dụng sốt BBQ theo kiểu truyền thống đã quá quen thuộc và chưa thực sự làm dậy mùi thơm. Vậy nên mình sẽ gợi ý cho bạn cách làm mới kiểu sốt nướng này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sốt BBQ : 1 chai 500g
  • Tỏi: 3 củ
  • Hạt tiêu: tùy khẩu vị
  • Hành tây: 1/2 củ

Cách làm sốt ướp thịt nướng từ sốt Heinz

Đầu tiên, bạn bóc vỏ tỏi và băm nhỏ hoặc đập dập. Bạn nên sử dụng loại tỏi ta sẽ thơm hơn và dậy mùi hơn nhé. Tuy nhiên nếu không có bạn vẫn có thể dùng loại tỏi tây. Hạt tiêu giã, xay nhỏ tạo mùi thơm. Nên xay lúc gần sử dụng chứ không nên để lâu. Hành tây rửa sạch rồi xay nhuyễn. Chỉ cần đổ lượng sốt cần dùng ra bát con, cho tỏi, hạt tiêu và hành tây vào và trộn đều. Sau đó ướp với thịt khoảng 30 phút – 1 tiếng trước khi nướng. Bạn có thể sử dụng nước sốt này để ướp các loại thịt bò, thịt lợn, thịt dê đều được nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.